Hoàng gia Thuỵ Điển và “bộ sưu tập” cung điện ấn tượng

Một số cung điện của Hoàng gia Thuỵ Điển cuốn hút bởi sự sang trọng, số khác bởi thiết kế ấn tượng, gợi mở … Có cả nơi từng được sử dụng như trại tạm giam kiểu “lãnh cung”.

Người dân Thuỵ Điển cũng như nhiều du khách nước ngoài đều bày tỏ ngưỡng mộ và ngợi khen “bộ sưu tập” tài sản bao gồm nhiều cung điện “mỗi nơi mỗi vẻ, mười phân vẹn mười” của Hoàng gia Thuỵ Điển. Nếu có dịp tới đây, bạn nên cố gắng thu xếp thời gian để có thể dạo quanh một vòng một vài nơi trong số đó.

Gần như mỗi nơi đều gắn với những tên tuổi và cả với những câu chuyện kiểu “thâm cung bí sử” thời xưa hoặc chuyện tình lãng mạn, hấp dẫn như trong phim ảnh thời nay.

Quốc Vương Carl XVI Gustaf sinh năm 1946, lên ngôi năm 1973 và là vị Vua trị vì lâu năm nhất của Thuỵ Điển.

Hoàng hậu Silvia thời đó là một nữ tiếp viên hàng không người Đức kiêm phiên dịch. Họ gặp nhau dịp Olympics mùa hè 1972 tại Munich và kết hôn cuối năm 1976. Họ có 3 người con và 7 cháu.

Hoàng gia Thuỵ Điển và “bộ sưu tập” cung điện ấn tượng - 2

Thái nữ Victoria cùng chồng con. (Ảnh: Shutterstock).

Năm 1980 Quốc Vương thay đổi luật kế vị của Thuỵ Điển, cho phép con gái đầu là Thái nữ Victoria - Nữ Công nước xứ Västergötland - được quyền thừa kế ngai vàng trong tương lai.

Thái nữ Victoria kết hôn cùng Hoàng thân Daniel - Công tước xứ Västergötland. Daniel xuất thân từ tầng lớp bình dân và từng là huấn luyện viên thể dục riêng của Victoria, nên tình yêu giữa hai người từng bị cả Hoàng gia cấm cản. Họ đã có 2 con là Công chúa Estelle và Hoàng tử Oscar.

Hoàng gia Thuỵ Điển và “bộ sưu tập” cung điện ấn tượng - 3

Hoàng tử Carl Philip và Công nương Sofia – nữ Công tước xứ Värmland. (Ảnh: Shutterstock).

Người con thứ 2 và cũng là con trai duy nhất của Quốc Vương và Hoàng hậu là Hoàng tử Carl Philip - Công tước xứ Värmland. Hai vợ chồng Hoàng tử sống riêng tại biệt thự Solbacken.

Hoàng tử Carl Philip cũng khiến dư luận dậy sóng khi thông báo đính hôn với người mẫu Sofia Hellqvist. Vợ chồng Hoàng tử hiện đã có 2 con.

Hoàng gia Thuỵ Điển và “bộ sưu tập” cung điện ấn tượng - 4

Công chúa Madeleine cùng chồng con. (Ảnh: Shutterstock).

Con gái út của Quốc Vương là Công chúa Madeleine, kết hôn với nhà tài chính người Mỹ gốc Anh Christopher O'Neill, họ có 3 con.

Để giảm bớt mức chi tiêu cho công quỹ, Quốc Vương đã cắt giảm tước hiệu Hoàng gia và đưa thế hệ các cháu ra khỏi danh sách kế vị ngai vàng.

Về bộ sưu tập tài sản của Hoàng gia Thuỵ Điển, báo Insider ngày 19/2 giới thiệu “tour dạo quanh” những cung điện, lâu đài đã trở thành các điểm đến thu hút nhất với công chúng và du khách.

Hoàng gia Thuỵ Điển và “bộ sưu tập” cung điện ấn tượng - 5

Cung Hoàng gia tại Thủ đô Stockholm. (Ảnh: Shutterstock).

Cung Hoàng gia (Cung Stockholm) được xây dựng năm 1679, dù đã bị vụ hoả hoạn năm 1697 thiêu rụi phần lớn nhưng cung điện nguy nga lộng lẫy sở hữu tới 600 phòng này đã được phục hồi lại rất đẹp.

Cung này là nơi ở chính thức của Hoàng gia Thuỵ Điển dù họ thường ở nơi khác. Đây cũng là nơi làm việc của Quốc Vương cùng các thành viên Hoàng gia và các văn phòng của Toà án Hoàng gia Thuỵ Điển. Cung mở cửa cho công chúng vào tham quan quanh năm.

Cung Hoàng gia được bố cục theo dãy biểu tượng: phía Bắc đại diện chung của Hoàng gia, phía Nam là biểu tượng Quốc gia, phía Đông đại diện cho Hoàng hậu và phía Tây đại diện cho Quốc Vương.

Hoàng gia Thuỵ Điển và “bộ sưu tập” cung điện ấn tượng - 6

Cung Drottningholm. (Ảnh: Shutterstock).

Cung Drottningholm là nơi Quốc Vương Carl XVI Gustaf cùng Hoàng Hậu Silivia thực sự sinh sống (cùng 3 con thời nhỏ). Cung này cách trung tâm Stockholm 15 dặm về phía Đông, được xây dựng vào khoảng những năm 1600 thành cung mùa hè theo phong cách Baroque.

Đây là một trong những cung điện được bảo tồn tốt nhất với các tính năng mở rộng bao gồm cả công viên, nhà hát và một toà nhà phụ kiểu Gian hàng Trung Hoa thời thế kỷ 18.

Hoàng gia Thuỵ Điển và “bộ sưu tập” cung điện ấn tượng - 7

Cung Haga. (Ảnh: Getty).

Cung Haga là nơi gia đình Thái nữ Victoria sinh sống. Cung được xây dựng năm 1802 và được thiết kế như một biệt thự dành cho Hoàng gia. Sau khi để trống một thời gian, cung được sử dụng làm nơi lưu trú cho khách nước ngoài. Tới năm 2010 gia đình Thái nữ Victoria mới chuyển về đây.

Hoàng gia Thuỵ Điển và “bộ sưu tập” cung điện ấn tượng - 8

Cung Solliden. (Ảnh: Shutterstock).

Cung Solliden là nơi ở mùa hè trên đảo Oland, được xây dựng năm 1906 và là tài sản riêng của Quốc Vương Carl XVI Gustaf, ước tính giá trị khoảng 70 triệu USD.

Đây là nơi thường diễn ra các sự kiện mùa hè như Victoria Day kỷ niệm sinh nhật Thái nữ Victoria 14/7… Khu công viên bao quanh cũng được mở cho công chúng tham quan.

Hoàng gia Thuỵ Điển và “bộ sưu tập” cung điện ấn tượng - 9

Lâu đài Gripsholm. (Ảnh: Shutterstock).

Lâu đài Gripsholm được xây dựng vào những năm 1500. Quốc Vương Gustav III từng tổ chức tiệc tùng xa hoa trong lâu đài toạ lạc tại Mariefred, cách Stokholm khoảng nửa giờ chạy xe này.

Điều khiến toà lâu đài rất đẹp này trở nên đặc biệt là từng có lúc nó được sử dụng như kiểu “lãnh cung” tạm giam giữ các thành viên Hoàng gia bị thất sủng bao gồm cả vài vị vua và hoàng hậu.

Hoàng gia Thuỵ Điển và “bộ sưu tập” cung điện ấn tượng - 10

Cung Rosendal. (Ảnh: Shutterstock).

Cung Rosendal được xây dựng năm 1820 cho Quốc Vương Karl XIV Johan, là nơi nghỉ mát mùa hè và được coi như “ví dụ nổi bật về phong cách thời đế chế Thuỵ Điển”. Cung mở cửa cho công chúng vào tham quan mỗi dịp hè.

Hoàng gia Thuỵ Điển và “bộ sưu tập” cung điện ấn tượng - 11

Cung Rosersberg. (Ảnh: Shutterstock).

Cung Rosersberg được xây dựng khoảng những năm 1630 ở phía bắc Stockholm. Một vài phần của Cung đã được chuyển thành bảo tàng và một khách sạn (có 64 phòng cùng các phòng hội nghị và nhà hàng ăn) cho công chúng tham quan và lưu trú.

Còn một số cung điện khác mỗi nơi mỗi vẻ đều rất đẹp và tạo nên những điểm nhấn ấn tượng trong khu vực như: Cung Stromsholm do Nữ Hoàng Hedwig Eleonora xây dựng; Cung Tullgarn ban đầu được xây dựng cho Công tước Fredrik Adolf vào những năm 1770, tới nay các thiết kế nội thất vẫn được bảo toàn; Cung Ulriksdal được xây dựng vào những năm 1600, từng được một số Hoàng gia Thuỵ Điển sử dụng làm nơi ở riêng…

Tuyệt vời quá

Các tin khác

Những “mảnh thiên đường bé nhỏ riêng” tại Maldives

Những “mảnh thiên đường bé nhỏ riêng” tại Maldives

Một số cung điện của Hoàng gia Thuỵ Điển cuốn hút bởi sự sang trọng, số khác bởi thiết kế ấn tượng, gợi mở … Có cả nơi từng được sử dụng như trại tạm giam kiểu “lãnh cung”.
Khám phá “Cấm cung”: Nơi tận cùng thế giới

Khám phá “Cấm cung”: Nơi tận cùng thế giới

Một số cung điện của Hoàng gia Thuỵ Điển cuốn hút bởi sự sang trọng, số khác bởi thiết kế ấn tượng, gợi mở … Có cả nơi từng được sử dụng như trại tạm giam kiểu “lãnh cung”.