Ngắm những phong cảnh kì quan đẹp nhất mọi thời đại

Những phong cảnh kỳ quan thiên nhiên thế giới hùng vĩ, cùng với những kim tự tháp cổ là sự bào mòn lịch sử thời gian của những công trình vĩ đại. Hay những đền thờ thần Hy Lạp cổ đại, qua những bức ảnh chân thực sống động nhất, và những chú thích rất chi tiết thì chúng ta sẽ khám phá ra được rất nhiều kiến thức bổ ích qua những địa danh nổi tiếng dưới đây.

1. Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes

Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes

Bức tượng cao 32 m được dựng phỏng theo thần Mặt Trời Helios trong thần thoại Hy Lạp, đứng sừng sững ở cảng Mandraki tại đảo Rhodes. Tọa lạc ở lối vào cảng, bức tượng đứng trên bệ đá cẩm thạch cao 15 m, cho phép tàu thuyền đi qua giữa hai chân tượng.

Cảng Mandraki là một cảng quan trọng ở Hy Lạp cổ đại, nằm trên cung đường đi qua châu Âu, Trung Đông và châu Phi. Quá trình dựng tượng bắt đầu vào năm 282 trước Công nguyên và mất 12 năm để hoàn thành. Tuy nhiên, tượng thần Mặt Trời chỉ tồn tại 6 thập kỷ trước khi bị đổ bởi một trận động đất mạnh.

2. Đại kim tự tháp Giza

Đại kim tự tháp Giza

Là kỳ quan cổ đại duy nhất còn tồn tại tới ngày nay, Đại kim tự tháp Giza có niên đại hơn 4.500 năm. Để xây công trình này, hơn 100.000 thợ xây phải kéo những khối đá nặng tới 15 tấn. Đây là kim tự tháp lớn nhất trong bộ ba kim tự tháp tại Giza, Ai Cập.

Được xây làm lăng mộ cho pharaoh Khufu, công trình mất 20 năm để hoàn thành và có ba buồng chôn cất bên trong. Mặt ngoài kim tự tháp ốp những khối đá vôi trắng mài nhẵn để tăng độ sáng bóng.

3. Vườn treo Babylon

vuon treo babylon

Vườn treo Babylon là kỳ quan cổ đại duy nhất chưa rõ vị trí chính xác. Một số học giả cho rằng nơi này có thể không tồn tại. Các nhà văn cổ đại mô tả khu vườn như một công trình tinh xảo với những dãy bậc thang cao 20 m và cơ cấu phức tạp để mang nước tưới cho hàng nghìn cây cối đủ màu sắc.

Theo truyền thuyết, khu vườn được xây vào năm 600 trước Công nguyên ở thành phố Babylon, nay là Iraq. Vườn treo bị phá hủy cùng thành phố sau khi đế quốc Achaemenid dẫn quân xâm lược vào năm 539 trước Công nguyên.

4. Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc

vạn lý trường thành trung quốc
Vạn Lý Trường Thành (giản thể: 万里长城; phồn thể: phồn thể: 萬里長城; bính âm: Wànlĭ Chángchéng; nghĩa đen: "Thành dài vạn lý"), gọi tắt là Trường Thành, là tên gọi chung cho nhiều thành lũy kéo dài hàng ngàn cây số từ Đông sang Tây, được xây dựng bằng đất và đá từ thế kỷ 5 TCN cho tới thế kỷ 16, để bảo vệ Trung Hoa khỏi những cuộc tấn công của người Hung Nô, Mông Cổ, Đột Quyết, và những bộ tộc du mục khác đến từ những vùng hiện thuộc Mông Cổ và Mãn Châu. Một số đoạn tường thành được xây dựng từ thế kỷ thứ 5 TCN, sau đó được Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc là Tần Thủy Hoàng ra lệnh nối lại và xây thêm từ năm 220 TCN và 200 TCN và hiện chỉ còn sót lại ít di tích. Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng được tham quan nhiều hiện nay được xây dưới thời nhà Minh từ năm 1368 đến năm 1647.
Qua hàng ngàn năm, qua các triều đại, nhiều phần của Vạn Lý Trường Thành đã bị tàn phá nghiêm trọng do cả tác động của chiến tranh, con người và thiên nhiên. Vạn Lý Trường Thành mà khách đi tour Bắc Kinh giá rẻ được khám phá ngày nay chủ yếu được xây dựng dưới thời nhà Minh, từ 1368 – 1647, bắt đầu từ Hổ Sơn (Liêu Ninh) và kết thúc ở Gia Dục Quan (Cam Túc). Theo các nghiên cứu khảo cổ, Vạn Lý Trường Thành dài khoảng 8.850km nhưng theo số liệu năm 2012, chiều dài của Vạn Lý Trường Thành lên đến 21.196km.

5. Đấu trường La Mã Cổ Đại

dau truong la ma co dai

Đấu trường La Mã (hay Đại hý trường La Mã) được biết đến đầu tiên dưới cái tên Amphitheatrum Flavium theo tiếng Latinh hoặc Anfitea tro Flavio tiếng Ý, sau này gọi là Colosseum hay Colosseo, là một đấu trường lớn ở thành phố Roma. Công suất chứa lúc mới xây xong là 100.000 khán giả. Đấu trường được sử dụng cho các võ sĩ giác đấu và nô lệ có nguồn gốc tù binh chiến tranh thi đấu và trình diễn công chúng. Đấu trường được xây dựng khoảng năm 70-80 sau Công Nguyên dưới thời hoàng đế Vespasian. Đây là công trình lớn nhất được xây ở Đế chế La Mã được hoàn thành năm 80 sau Công Nguyên dưới thời Titus, với nhiều chỉnh sửa dưới thời hoàng đế Domitian.

Đấu trường Colosseum vẫn được sử dụng gần 500 năm với những bằng chứng ghi chép được về trận đấu thế kỷ 6 - rất lâu sau khi Đế chế La Mã sụp đổ năm 476. Ngoài sử dụng làm nơi đấu của võ sỹ, nơi đây còn được dùng làm biểu diễn công chúng, tập trận giả trên biển, săn thú, kịch cổ điển. Công trình này dần dần không được sử dụng làm nơi giải trí nữa thời Trung Cổ. Sau này, đấu trường được sử dụng làm nhà ở, cửa hàng, nhà thờ, pháp trường...

Dù hiện nay bị hoang phế nhiều do động đất và nạn cướp đá, Colosseum vẫn từ lâu được xem là biểu tượng của Đế chế La Mã và là một trong những mẫu kiến trúc La Mã đẹp nhất còn sót lại. Đây là điểm tham quan hấp dẫn của Roma và vẫn còn nhiều liên hệ với Giáo hội Công giáo. Hằng năm vào Thứ sáu Tuần Thánh, giáo hoàng vẫn chủ sự nghi lễ Đàng Thánh Giá tại Colosseo.

6. Cánh Đồng Đá Cổ Stonehenge

canh dong da co Stonehenge

Stonehenge là một công trình tượng đài cự thạch thời kỳ đồ đá mới và thời kỳ đồ đồng gần Amesbury ở Anh, thuộc hạt Wiltshire, 13 km về phía bắc Salisbury. Tọa độ địa lý 51°10′44,85″N, 1°49′35,13″W . Công trình này bao gồm các công sự bằng đất bao quanh một vòng đá, là một trong những địa điểm tiền sử nổi tiếng thế giới. Các nhà khảo cổ cho rằng các cột đá này được dựng lên từ khoảng 2500-2000 trước Công nguyên dù các vòng đất xung quanh được xây dựng sớm hơn, khoảng 3100 năm trước Công nguyên.

Khu vực này và khu vực xung quanh đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1986.

7. Machu Picchu

machu picchuMachu Picchu (tiếng Quechua: Machu Pikchu - tức "Cổ Sơn", theo tiếng quechua của người Inca; thỉnh thoảng được gọi là "Thành phố đã mất của người Inca") là một khu tàn tích Inca thời tiền Columbo trong tình trạng bảo tồn tốt ở độ cao 2.430 m (7.970 ft) trên một quả núi có chóp nhọn. Machu Picchu nằm trên Thung lũng Urubamba tại Peru, khoảng 70 km (44 dặm) phía tây bắc Cusco. Bị thế giới bên ngoài quên lãng từ nhiều thế kỷ, dù người dân địa phương vẫn biết tới nó, Machu Picchu đã trở lại thành sự chú ý của thế giới nhờ công nhà khảo cổ học Hiram Bingham người đã tái khám phá nơi này năm 1911, và viết một cuốn sách bán rất chạy về nó. Peru hiện đang thực hiện các hoạt động pháp lý nhằm đòi lại hàng ngàn đồ vật Bingham đã lấy đi khỏi nơi này.

8. Đền thờ Taj Mahal

den tho Taj Mahal

Tāj Mahal (tiếng Urdu: تاج محل, tiếng Hindi: ताज महल) là một lăng mộ nằm tại Agra, Ấn Độ. Hoàng đế Mogul Shāh Jahān (gốc Ba Tư, lên ngôi năm 1627); trong tiếng Ba Tư Shah Jahan (شاه ‌جها) có nghĩa là "chúa tể thế giới" đã ra lệnh xây nó cho người vợ của mình là Mumtaz Mahal, khi bà qua đời. Công việc xây dựng bắt đầu năm 1631 và hoàn thành năm 1653. Một số tranh cãi xung quanh câu hỏi ai là người thiết kế Taj Mahal; rõ ràng một đội các nhà thiết kế và thợ thủ công đã chịu trách nhiệm thiết kế công trình và Ustad Ahmad Lahauri được coi là kiến trúc sư chính.

Taj Mahal nói chung được coi là hình mẫu tuyệt vời nhất của Kiến trúc Mogul, một phong cách tổng hợp các yếu tố của các phong cách Kiến trúc Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, và Hồi giáo. Tuy phần mái vòm bằng đá cẩm thạch trắng của lăng là phần nổi bật nhất, thực tế Taj Mahal là một tổng hợp các phong cách kiến trúc. Nó được liệt vào danh sách các Địa điểm Di sản Thế giới của UNESCO năm 1983 và được miêu tả là một "kiệt tác được cả thế giới chiêm ngưỡng trong số các di sản thế giới". Việc xây dựng Taj Mahal đã được giao phó cho một hội đồng quản trị của kiến ​​trúc sư dưới sự giám sát của triều đình, bao gồm Abd ul-Karim Khan Ma'mur, Makramat Khan, và Ustad Ahmad Lahauri. Lahauri thường được coi là người thiết kế chính.

9. Thành cổ Jerusalem

thanh co  Jerusalem

Thành phố Cổ Jerusalem (tiếng Hebrew: Ha'Ir Ha'Atiqah,הָעִיר הָעַתִּיקָה‬‎, tiếng Ả Rập: al-Balda al-Qadimah,البلدة القديمة‎, tiếng Armenia: Երուսաղեմի հին քաղաք, Yerusaghemi hin k'aghak', tiếng Anh: Old City) là một khu vực rộng 0,9 kilômét vuông (0,35 sq mi) được bao bọc bởi những bức tường khá cao, nằm trong lòng thành phố Jerusalem hiện đại ngày nay.

Cho tới năm 1860, khi khu dân cư Hồi giáo Mishkenot Sha'ananim được thành lập, khu vực này đã tạo nên toàn bộ thành phố Jerusalem.

Thành Cổ Jerusalem là nơi có nhiều địa điểm tôn giáo quan trọng: Núi Đền và Bức tường phía Tây của Do Thái giáo, Nhà thờ Mộ Thánh của Kitô giáo và Đền Mái vòm Đá cũng như Giáo đường Al-Aqsa của Hồi giáo. Khu vực này được công nhận là một trong những Di sản thế giới UNESCO vào năm 1981.

Năm 2007, tổng dân số thành cổ là 36.965 người (26.544 ở Khu Hồi giáo, 5.442 ở Khu Kitô giáo, 2.555 ở Khu Do Thái, và 2.424 ở Khu Armenia).

Theo truyền thống, thành cổ được chia thành bốn khu không đều, mặc dù sự định giới như hiện nay mới chỉ được đưa ra vào thế kỷ 19 đó là: Khu Hồi giáo, Khu Kitô giáo, Khu Do Thái, và Khu Armenia. Theo sau cuộc Chiến tranh Ả Rập-Israel 1948, thành cổ bị Jordan chiếm và người Do Thái bị trục xuất. Trong suốt Chiến tranh Sáu ngày năm 1967 chứng kiến cuộc đụng độ trực tiếp trên Núi Đền, Israel đã chiếm được thành cổ cùng với phần còn lại của Đông Jerusalem, sau đó sáp nhập vào lãnh thổ của mình và tái hợp với phần phía Tây của thành phố. Ngày nay, Israel kiểm soát toàn bộ khu vực, và coi đây là một bộ phận của thủ đô quốc gia. Luật Jerusalem năm 1980 - với hệ quả là sáp nhập Đông Jerusalem vào Israel - đã bị tuyên bố là vô hiệu bởi Nghị quyết 478 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Đông Jerusalem được cộng đồng quốc tế coi là một phần lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine.

10. Đền Artemis

Đền Artemis
Đền Artemis là đền thờ nữ thần săn bắn Artemis, còn được gọi là đền thờ Diana được xây dựng từ đá cẩm thạch bởi kiến trúc sư Chersiphron và con là Metagenes, dài 377 feet (115 m), rộng 180 feet (55 m, bao gồm 127 cột đá, ở thành phố Ephesus (nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ), bờ biển Aegea.

Nữ thần săn bắn Artemis là con của thần Zeus và thần Lêto (Lesto), em của thần ánh sáng-thi ca Apollon, được hình dung là một trinh nữ trong trắng cầm cung tên, thường đi cùng một con hươu hoặc một con chó.
den tho artemis

Đền được bắt đầu xây dựng năm 550 TCN, trải qua quá trình xây dựng lại và mở rộng qua nhiều thời kỳ, lần cuối là năm 430 TCN sau 120 năm. Năm 356 TCN, ngôi đền bị lửa thiêu hủy vào đêm Alexander Đại Đế chào đời. Một ngôi đền tương tự được xây lại trên nền ngôi đền cũ. Năm 262, người Goth đã đốt ngôi đền lần thứ hai. Chỉ phần nền và một số phần khác của ngôi đền thứ hai còn tồn tại đến ngày nay. Viện bảo tàng Anh ở Luân Đôn còn lưu một số di tích thuộc ngôi đền thứ hai.

Tuyệt vời quá

Các tin khác

Những ngôi nhà ở vị trí

Những ngôi nhà ở vị trí

Những phong cảnh kỳ quan thiên nhiên thế giới hùng vĩ, cùng với những kim tự tháp cổ là sự bào mòn lịch sử thời gian của những công trình vĩ đại. Hay những đền thờ thần Hy Lạp cổ đại, ...
Cây 80.000 năm tuổi gồm hơn 40.000 gốc nối liên nhau

Cây 80.000 năm tuổi gồm hơn 40.000 gốc nối liên nhau

Những phong cảnh kỳ quan thiên nhiên thế giới hùng vĩ, cùng với những kim tự tháp cổ là sự bào mòn lịch sử thời gian của những công trình vĩ đại. Hay những đền thờ thần Hy Lạp cổ đại, ...
Những “mảnh thiên đường bé nhỏ riêng” tại Maldives

Những “mảnh thiên đường bé nhỏ riêng” tại Maldives

Những phong cảnh kỳ quan thiên nhiên thế giới hùng vĩ, cùng với những kim tự tháp cổ là sự bào mòn lịch sử thời gian của những công trình vĩ đại. Hay những đền thờ thần Hy Lạp cổ đại, ...
Khám phá “Cấm cung”: Nơi tận cùng thế giới

Khám phá “Cấm cung”: Nơi tận cùng thế giới

Những phong cảnh kỳ quan thiên nhiên thế giới hùng vĩ, cùng với những kim tự tháp cổ là sự bào mòn lịch sử thời gian của những công trình vĩ đại. Hay những đền thờ thần Hy Lạp cổ đại, ...
Hình ảnh phun trào tuyệt đẹp của núi lửa băng

Hình ảnh phun trào tuyệt đẹp của núi lửa băng

Những phong cảnh kỳ quan thiên nhiên thế giới hùng vĩ, cùng với những kim tự tháp cổ là sự bào mòn lịch sử thời gian của những công trình vĩ đại. Hay những đền thờ thần Hy Lạp cổ đại, ...
Hoàng gia Thuỵ Điển và “bộ sưu tập” cung điện ấn tượng

Hoàng gia Thuỵ Điển và “bộ sưu tập” cung điện ấn tượng

Những phong cảnh kỳ quan thiên nhiên thế giới hùng vĩ, cùng với những kim tự tháp cổ là sự bào mòn lịch sử thời gian của những công trình vĩ đại. Hay những đền thờ thần Hy Lạp cổ đại, ...
Thị trấn giàu có, nơi thu nhập dưới 11,6 tỷ/năm bị coi là dưới trung bình

Thị trấn giàu có, nơi thu nhập dưới 11,6 tỷ/năm bị coi là dưới trung bình

Những phong cảnh kỳ quan thiên nhiên thế giới hùng vĩ, cùng với những kim tự tháp cổ là sự bào mòn lịch sử thời gian của những công trình vĩ đại. Hay những đền thờ thần Hy Lạp cổ đại, ...