Du lịch trong nước

Lạ lùng giếng cổ Champa 200 năm không bị nhiễm mặn dù cách biển 100m

08:00 | 01/01/1970
Trên đảo Cù Lao Chàm có một giếng cổ Champa với tuổi đời lên đến 200 năm. Dù chỉ cách bờ biển khoảng 100m nhưng nước trong giếng chưa bao giờ bị nhiễm mặn.

Đảo Cù Lao Chàm thuộc tỉnh Quảng Nam, nằm cách biển Cửa Đại khoảng 15km. Trên đảo Cù Lao Chàm có nhiều điểm du lịch hấp dẫn, trong đó phải kể đến giếng nước cổ Champa có niên đại 200 năm, mang đậm nét văn hóa người Champa xưa.

Về cấu trúc, giếng cổ Champa ở Cù Lao Chàm cơ bản tương tự với các giếng khác ở Hội An. Giếng có hình ống tròn, nền giếng hình vuông, miệng giếng rộng khoảng 1,2m, sâu khoảng 5m, bên trong xếp gạch hình múi cam đè lên nhau.

Đây là giếng nước ngọt duy nhất cung cấp cho toàn bộ người địa phương trên đảo và cũng là giếng cổ nhất. Đến đây, du khách có thể lấy gầu múc nước từ giếng lên uống trực tiếp. Nước ngọt và mát lạnh, không hề nhiễm chút mặn, chút phèn.

Lạ lùng giếng cổ Champa 200 năm không bị nhiễm mặn dù cách biển 100m - 2
Giếng cổ Champa là giếng nước ngọt duy nhất cung cấp cho toàn bộ người địa phương trên đảo Cù Lao Chàm. (Ảnh: Văn Công)

Theo người dân địa phương, dù chỉ cách bờ biển khoảng 100m nhưng giếng nước chưa một lần nhiễm mặn trong suốt 2 thế kỷ qua. Người dân cũng đã cố đào thêm ở những vị trí khác nhưng đều không thể tìm thấy mạch nước ngọt.

Với người dân trên đảo, giếng cổ Champa này vừa có giá trị lịch sử, văn hóa lại vừa là biểu tượng cho sức khỏe. Giếng đã được xếp hạng là di tích cấp quốc gia năm 2006.

Ghé thăm nơi đây, du khách sẽ được nghe những câu chuyện mang màu sắc huyền bí như có thể giúp có con, thoát ế.

Nhiều người tin rằng, ai chưa có người yêu, nam uống 7 ngụm, nữ uống 9 ngụm sẽ có người yêu. Với những cặp vợ chồng chưa có con, chỉ cần cùng nhau uống một gáo nước giếng và cùng nguyện ước sinh con thì sẽ sớm có tin vui. Vì thế, người dân còn gọi giếng cổ này là giếng Tiên. Hàng ngày, khá nhiều người dân tới giếng lấy nước, khách đi du lịch đảo Cù Lao Chàm cũng vì tò mò mà tìm đến rất đông. 

Trên đảo Cù Lao Chàm còn có nhiều điểm di tích lịch sử, văn hóa độc đáo như di tích tiền Sa Huỳnh Bãi Ông cách giếng cổ 500m về phía Đông Bắc và di tích khảo cổ Bãi Làng, cách giếng cổ 300m về phía Tây Nam.

Lạ lùng giếng cổ Champa 200 năm không bị nhiễm mặn dù cách biển 100m - 3
Chùa Hải Tạng là di tích nổi tiếng trên đảo Cù Lao Chàm. (Ảnh: Văn Công)

Nhiều khách du lịch đến hòn đảo này không quên viếng thăm chùa Hải Tạng để cầu bình an, may mắn. Đây là ngôi chùa được xây dựng từ năm 1758, là điểm tựa tâm linh không thể thiếu của người dân trên đảo.

Theo sử sách ghi chép lại, năm 1848, một cơn bão lớn quét qua đã tàn phá nặng nề ngôi chùa nên dân đảo đã di dời chùa ra vị trí mới cách đó khoảng 200m.

Một truyền thuyết được người dân đảo truyền tai nhau là vào khoảng thế kỷ XVII, có một con thuyền chở gỗ đi từ Bắc vào Nam. Lúc đi qua đảo Cù Lao Chàm thì trời tối, thuyền dừng lại vào nghỉ chân trên đảo. Sáng hôm sau, trời nổi giông tố nên thuyền không đi được, phải tiếp tục ở lại đảo.

Lạ lùng giếng cổ Champa 200 năm không bị nhiễm mặn dù cách biển 100m - 4
Ban thờ Phật và thờ Thánh trong chùa Hải Tạng. (Ảnh: Văn Công)

Một người trên thuyền đã đến ngôi miếu để cầu nguyện. Các vị thần linh chỉ rằng, muốn được biển êm bão dừng thì phải dùng những cây gỗ để dựng chùa tại đây. Thế là họ đã dựng nên ngôi chùa Hải Tạng. "Hải" tức là biển, "Tạng" là tam tạng kinh điển. Cái tên của chùa tượng trưng cho sự quy tụ tam tạng kinh, phong phú, mênh mông như biển cả.

Chùa Hải Tạng hiện nay là công trình kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng thờ Phật kết hợp với thờ Thánh, trong đó có cả bộ ba tượng Thánh: Quan Công, Châu Thương, Quan Bình.

Chùa tựa vào lưng núi hướng ra một cánh đồng lúa nhỏ, bao quanh chùa là hàng rào đá được xếp khít với nhau, do tương truyền nơi này trước nhiều rắn rết nên làm hàng rào đá để bảo vệ. 

Lạ lùng giếng cổ Champa 200 năm không bị nhiễm mặn dù cách biển 100m - 5
Chùa Hải Tạng nằm tựa vào lưng núi, hướng ra một cánh đồng lúa nhỏ. (Ảnh: Văn Công)

Trước cổng chùa có tượng Phật Bà Quán Thế Âm trong hồ sen, kế đến là cổng tam quan cổ kính, trên sân chùa có cây bồ đề cổ thụ, tán rộng.

Phần mái của chùa được lợp ngói âm dương đã rêu phong cổ kính. Nổi bật nhất là những rường cột chồng lên nhau, kết cấu kèo gỗ rất chắc chắn, cộng thêm đó là nhiều chi tiết được chạm trổ rất công phu.

Chùa Hải Tạng nổi tiếng với "bốn không": Không trụ trì, không điện đèn, không vàng mã, không sư sãi. Chùa được quản lý bởi một ban trị sự của hòn đảo. Tương tự như giếng cổ Champa, chùa Hải Tạng được xếp hạng di tích cấp quốc gia vào năm 2006.

Lạ lùng giếng cổ Champa 200 năm không bị nhiễm mặn dù cách biển 100m - 6
Mái ngói chùa Hải Tạng cổ kính rêu phong. (Ảnh: Văn Công)

Trên đảo Cù Lao Chàm còn có bốn cây di sản đã được công nhận. Đó là ba cây ngô đồng đỏ tại dốc suối Tình, thôn Bãi Làng, cây đa ở sườn Đông, hòn Lao, cây Kén, cây Nánh ở miếu Tổ nghề yến, thôn Bãi Hương.

Trong đó, cây đa ở sườn Đông, hòn Lao có 600 năm tuổi. Cây có một thân chính và sáu thân phụ bao quanh, vừa là trụ đỡ thân cây vừa tạo cho tán cây có vẻ đẹp cổ kính, đẹp mắt.

Ba cây ngô đồng có tuổi đời từ 150 - 250 năm, nở hoa màu đỏ rất đẹp, còn cây Kén và cây Nánh khoảng 200 năm, cho hoa màu tím như bằng lăng.

Lạ lùng giếng cổ Champa 200 năm không bị nhiễm mặn dù cách biển 100m - 7
Cây đề cao lớn che phủ cả khoảng sân rộng trong chùa Hải Tạng. (Ảnh: Văn Công)
Lạ lùng giếng cổ Champa 200 năm không bị nhiễm mặn dù cách biển 100m - 8
Đảo Cù Lao Chàm không chỉ là điểm du lịch nổi tiếng mà còn là một trong những mảnh đất khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam. (Ảnh: Văn Công)

Địa chỉ: Công ty cổ phần công nghệ Á Mỹ

Địa chỉ: Lô 1, KCN Thái Hòa - Liễn Sơn - Liên Hòa - H. Lập Thạch, T. Vĩnh Phúc

Hotline: 0211 2481 889

Đánh giá bài viết
0
Số người đánh giá: 0
Rất hay
(0)
(0)
(0)
(0)
(0)
Những trường có dấu * là trường bắt buộc phải nhập thông tin
Bạn đọc nhận xét (0)

Các tin khác

Mờ mắt vì ở nhà quá lâu?

Mờ mắt vì ở nhà quá lâu?

Sau thời gian ở nhà vì dịch Covid 19, nhiều người có cảm giác mắt nhìn mờ, nhìn xa không rõ. Nguyên nhân của tình trạng này là gì, những điều ...
01/01/1970
Phân biệt lão thị - viễn thị và 4 cách điều trị hiệu quả

Phân biệt lão thị - viễn thị và 4 cách điều trị hiệu quả

Viễn thị có nguy hiểm không? Viễn thị bao nhiêu độ là nặng? Có mấy cách điều trị viễn thị? Phân biệt viễn thị và lão thị như thế nào?
13/06/2023
6 điều cần biết để đọc đơn kính thuốc chính xác

6 điều cần biết để đọc đơn kính thuốc chính xác

Đơn kính thuốc là đơn kính cho bác sĩ nhãn khoa hoặc khúc xạ viên kê đơn. Đơn kính thuốc bao gồm các thông số về độ khúc xạ của mỗi ...
12/12/2033
Bảng giá kính Rayban và cách mua kính Rayban chính hãng

Bảng giá kính Rayban và cách mua kính Rayban chính hãng

Một sự thật là gần như đến bất cứ cửa hàng kính mắt nào bạn đều thấy xuất hiện kính hiệu Rayban, giá thì vô cùng, vài trăm nghìn đến vài ...
01/01/1970
Cận thị: Những kiến thức cần biết để chăm sóc và điệu trị đúng cách

Cận thị: Những kiến thức cần biết để chăm sóc và điệu trị đúng cách

Nhiều người nhìn xa mờ nhưng khi đi khám lại được chẩn đoán là không bị cận thị mà bị cận thị giả. Vậy làm thế nào để nhận biết cận ...
11/12/2036
Kính Rayban Clubmaster dành cho người yêu thích phong cách cổ điển

Kính Rayban Clubmaster dành cho người yêu thích phong cách cổ điển

Kính Rayban Clubmaster - thiết kế đi vào huyền thoại cùng nhà mốt Rayban hiện hữu như một biểu tượng của phong cách cổ điển và sang trọng.
11/11/2026
Chia Sẻ Kinh Nghiệm Chọn Kính Trẻ Em Cho Ba Mẹ

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Chọn Kính Trẻ Em Cho Ba Mẹ

Chọn kính trẻ em không đơn giản như ba mẹ vẫn tưởng. Kính trẻ em có những loại như kính mát trẻ em, kính cận trẻ em, kính bơi trẻ em... ...
01/01/1970
Tròng kính Essilor: Lựa chọn hàng đầu bảo vệ đôi mắt hoàn hảo

Tròng kính Essilor: Lựa chọn hàng đầu bảo vệ đôi mắt hoàn hảo

Tròng kính Essilor được biết đến là tròng kính hàng đầu thế giới về số lượng bán ra. Tròng kính Essilor là gì mà được ưa chuộng đến như vậy?
01/01/1970
Đế chế Versace và những mẫu kính Versace nam nữ hot nhất năm

Đế chế Versace và những mẫu kính Versace nam nữ hot nhất năm

Kính Versace là một trong những thương hiệu kính mắt được tín đồ thời trang ưa chuộng. Không chỉ là phụ kiện đơn thuần, kính Versace còn mang màu sắc của ...
13/07/2022
Top 10 mẫu gọng kính thời trang cho nam đẹp nhất năm 2020

Top 10 mẫu gọng kính thời trang cho nam đẹp nhất năm 2020

Tổng hợp những mẫu gọng kính cận nam đẹp nhất được thực hiện bởi Kính Mắt Bích Ngọc dưới đây chắc chắn sẽ là một gợi ý hoàn hảo cho các ...
11/12/2034
5 thói quen đeo kính sai và hướng dẫn đeo kính đúng cách

5 thói quen đeo kính sai và hướng dẫn đeo kính đúng cách

Không biết đeo kính đúng cách là nguyên nhân làm độ cận tăng nhanh, suy giảm thị lực thậm chí dẫn đến nhược thị. Vậy đeo kính như thế nào ...
13/12/2035
Vẻ đẹp của Tam Đảo

Vẻ đẹp của Tam Đảo

Với vẻ đẹp của những ngọn núi bồng bềnh, ẩn hiện trong mây, vùng núi Tam Đảo được ví như nơi gặp gỡ, giao thoa của đất trời.
14/12/2035
Hướng dẫn chọn kính chơi thể thao cho người bị cận

Hướng dẫn chọn kính chơi thể thao cho người bị cận

Những người bị cận, đeo kính khi chơi thể thao nếu không cẩn thận, kính xô lệch, rơi vỡ gây nguy hiểm. Vậy cần chú ý gì khi chọn kính cận ...
11/12/2036
Mặt tròn đeo kính gì thì hợp? Top 15+ mẫu kính đẹp cho người mặt tròn

Mặt tròn đeo kính gì thì hợp? Top 15+ mẫu kính đẹp cho người mặt tròn

Làm thế nào để chọn chiếc kính cân xứng với người có khuôn mặt tròn? Chia sẻ dưới đây sẽ giúp trả lời câu hỏi để bạn có thể lựa chọn ...
12/12/2033
Một số dấu hiệu nhận diện của mắt kính thương hiệu

Một số dấu hiệu nhận diện của mắt kính thương hiệu

Đa phần người Việt Nam có thói quen khi đi mua kính thường quan tâm tới gọng kính nhiều hơn là mắt kính. Nhưng trong khi đó gọng chỉ mang tính ...
12/12/2036
Kính bảo vệ mắt dành cho người ngồi máy tính

Kính bảo vệ mắt dành cho người ngồi máy tính

Làm việc thường xuyên với máy tính là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về mắt như: nhức mỏi, khô mắt, dễ mắc cận thị hoặc nhanh tăng độ cận. ...
12/12/2034